Có nên dùng rèm che ở ban thờ ?

Có nên dùng rèm che ở ban thờ ?

Bàn thờ theo suy nghĩ của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng chính là một nơi linh thiêng nhất trong gia đình, đây là nơi để thờ cúng ông bà tổ tiên, thờ phụng các vị thần linh. Cho nên không gian này luôn được tất cả mọi người chú ý bố cục từ cách đặt bàn thờ, cho tới cách đặt các vật dụng thờ cúng làm sao cho hợp lý. Tất cả đều mang yếu tố phong thuỷ nhằm mang lại sự may mắn, sức khoẻ cho con cháu trong gia đình. Rèm bàn thờ gia tiên là 1 vật dụng trong mắt nhiều người là có thì tốt không có cũng chả sao. Nhưng thực sự thì có như vậy không? Có nên sử dụng rèm che bàn thờ không? hãy tìm hiểu kỹ qua bài viết này của An Phú Sen nhé.

Rèm bàn thờ là gì? Lý do nên sử dụng rèm che bàn thờ

Rèm bàn thờ là loại rèm được dùng để lắp cho các phòng thờ cúng, mục đích của chúng là tạo sự trang nghiêm, kín đáo cho không gian, ngoài ra thì chúng cũng có tác dụng che chắn bụi bẩn xâm nhập vào bàn thờ. Lắp rèm bàn thờ hợp phong thủy sẽ một phần giúp giữ tài lộc và tăng may mắn cho gia chủ.

Rèm bàn thờ còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như là mành che bàn thờ, màn che bàn thờ...

Có nên sử dụng rèm che bàn thờ hay không?

Rèm che bàn thờ rất quan trọng, vì vậy bạn nên sử dụng rèm cho bàn thờ cho gia đình của mình vì:

 • Đầu tiên, rèm cửa của bàn thờ sẽ tạo ra một không gian thờ cúng thích hợp cho nơi tâm linh tạo được sự trang trọng, nghiêm trang để tưởng nhớ những người đã khuất trong gia đình.
 • Thứ hai, theo quan niệm của phong thủy rằng mặt trời và gió mang lại nhiều năng lượng tích cực, khiến căn phòng không thể tích lũy âm khí phù hợp với thế giới tâm linh. Do đó, khi bàn thờ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc gió thổi vào, các thành viên trong gia đình sẽ luôn bất an và gặp khó khăn trong công việc, sức khỏe và học tập.
 • Rèm bàn thờ còn giúp phá các bố cục phong thuỷ xấu, một số căn nhà như chung cư thường bị hạn chế do vị trí đặt bàn thờ không có sự lựa chọn khác, hơn nữa bàn thờ của chung cư thường nằm giữa phòng khách, vị trí này rất ồn ào, cho nên lắp rèm che bàn thờ sẽ giải quyết được nhiều vấn đề.

Khi nào thì nên sử dụng rèm che bàn thờ?

Trong căn nhà, không gian trang nghiêm nhất đó chính là không gian phòng thờ cúng. Đây là nơi mà gia chủ thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn và để tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên. Bởi vậy các đồ nội thất trong phòng thờ cúng yêu cầu cực kì khắt khe, chỉ một sự sai sót nhỏ sẽ làm cho phong thủy phòng thờ xấu, hay sử dụng đồ thờ cúng không theo khuôn phép, thì với ông bà tổ tiên có thể gọi là bất kính.

Các không gian thờ cúng, đều nên dùng rèm che bàn thờ. Đây là nơi quan trọng dù là vô tình đi chăng nữa thì chẳng ai muốn người khác động chạm hoặc nhìn chằm chằm vào bàn thờ của nhà mình. Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, và có sự tách biệt hoàn toàn với các không gian khác, cho nên sử dụng rèm che bàn thờ là điều cần và nên làm ngay.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bàn thờ như: Bàn thờ đứng, bàn thờ treo ở các chung cư, Các loại kệ, tủ, sập thờ… Mỗi loại bàn thờ khác nhau sẽ có những kiểu rèm và cách lắp đặt phù hợp.

Rèm bàn thờ nên đặt hướng ra sao?

Ngày nay không gian chung cư và một số căn nhà mặt đất, các chủ đầu tư và thiết kế họ chưa tính tới một không gian riêng cho gian thờ. Cũng bởi 1 phần là mỗi gia chủ sẽ hợp với một hướng khác nhau. bởi vậy đã có những lưu ý đặc biệt về hướng khi lắp rèm bàn thờ:

 • Không đặt bàn thờ sát nhà tắm: Từ xưa theo cha ông ta, nhà tắm là nơi trút bỏ ô uế, nếu đặt bàn thờ ở cạnh sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm
 • Không đặt bàn thờ đối diện thẳng vào bếp và giường ngủ: bếp là nơi nấu ăn, mùi thức ăn, gia vị sẽ ám lên bàn thờ, làm mất đi sự thoáng đãng và trong lành. phòng ngủ là nơi bạn ngủ nghỉ, bởi vậy khi đi ngủ chúng ta luôn trong tình trạng thoải mái, và chuyện sinh hoạt vợ chồng, nếu đặt bàn thờ đối diện phòng ngủ sẽ rất kị, vì nó là mất đi sự tôn trọng, thành kính với tổ tiên.
 • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại: Lối đi lại thì thường sẽ ồn ào, việc này làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng, đồng thời làm giảm may mắn và tài lộc.
 • Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.
 • Ban thờ không nên đặt tại vị trí có gió lùa hoặc ánh sáng chói chiếu thẳng.
 • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam. (Không đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn Tây Nam hoặc ngược lại).
 • Không đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.
 • Bàn thờ tổ tiên không đặt ở trung tâm nhà, vì rất hung. Nhưng bàn thờ Phật có thể đặt ở trung tâm nhà.
 • Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau trong 1 gian phòng.

   

← Bài trước Bài sau →